Có thể nói trong lĩnh vực thời trang đồ da thì từ khóa “patina” đã quá quen thuộc đối với các tín đồ cũng như những người hoạt động trong lĩnh vực đồ da này. Tuy nhiên nhưng đối với hầu hết mọi người thì đây lại là một thuật ngữ khá xa lạ và hầu như mọi người đều không biết patina là gì?

Patina là gì?

Về mặt tự nhiên, patina là một hiện tượng thay đổi màu sắc, tính chất trên bề mặt chất liệu dưới những tác động bên ngoài như thời tiết, nhiệt độ, môi trường,…. theo thời gian. Patina thay đổi màu sắc, tính chất được trên nhiều loại chất liệu khác nhau như: gỗ, denim, da,…

Lấy cảm hứng từ những hiện tượng tự nhiên đó, người ta đã sáng tạo nên những dải màu, họa tiết, hoa văn,… Lên các sản phẩm da dựa trên tư duy độc đáo của mình và dần dần kỹ thuật này cũng trở nên đa dạng. Và không ngừng phát triển trong lĩnh vực thời trang. Vì vậy đây được gọi là nghệ thuật nhuộm màu thủ công – patina nhân tạo.

mẫu dây nịt cao cấp
Mẫu dây thắt lưng chất da Veg-tan nhuộm màu patina thủ công

Nghệ thuật nhuộm patina từ thợ thủ công

Chúng tôi có thể thấy, các hoa văn hay mảng màu trên những sản phẩm làm từ nghệ thuật patina thường rất đơn giản. Nhưng đằng sau đó lại là một nét nghệ thuật đặc trưng được sáng tạo nên mang nét độc nhất vô nhị. Bởi đôi bàn tay điêu luyện, chuyên nghiệp cũng như óc sáng tạo, thẩm mỹ tinh tế của người nghệ nhân.

Nghệ thuật patina là kết quả của quá trình tạo màu bằng cách pha trộn các màu sắc của nhiều lớp chồng lên nhau. Và tẩy trắng một hoặc nhiều lần thông qua sử dụng các dung môi, thuốc tẩy, tinh dầu, thuốc nhuộm, chất màu,… Với những chủ đích của nghệ nhân để tạo độ đậm – nhạt, sáng – tối cho các sản phẩm da xuất phát từ yêu cầu của khách hàng. 

dây nịt nam màu đen
Sản phẩm thắt lưng nhuộm màu thủ công in tên tại Pia Leather

Trong quá trình patina, nguyên liệu bao gồm thuốc nhuộm, các loại xi, kem dưỡng,… Và chất lượng da là những tiêu chuẩn hàng đầu mà người thợ đặc biệt quan tâm. Từ đó, dựa vào cảm hứng của người nghệ nhân kết hợp với đôi bàn tay khéo léo trong việc cầm cọ, chổi, bọt biển để sáng tạo nên một “tuyệt tác patina”.

>Xem thêm: Các sản phẩm handmade được nhuộm thủ công tại Pia Leather

Vì vậy, mỗi sản phẩm tạo ra từ patina không những đơn thuần là một sản phẩm thông thường. Mà chính là một tuyệt tác nghệ thuật hội tụ sự tập trung tinh thần, sự tâm huyết, sự tinh tế, tỉ mỉ, sự khéo léo, óc thẩm mỹ của người nghệ nhân. Sản phẩm patina như được “thổi hồn” trở nên riêng biệt, độc lạ mang đậm sự cá tính mà chính sản phẩm đó cũng phản ảnh lên cá tính của người nghệ nhân.

Hiện nay tuy kỹ thuật này đang được phát triển tuy nhiên nó vẫn còn rất bí ẩn và cần được khai thác, khám phá. Và sáng tạo không ngừng để nghệ thuật patina – nghệ thuật độc lạ, cá tính, riêng biệt. Ngày càng thân thuộc hơn với tất cả mọi người chứ không còn giới hạn bởi các tín đồ hàng da hay các nhân viên, người hoạt động trong lĩnh vực này.

Những công dụng độc đáo của màu nhuộm – kỹ thuật patina

Với khả năng tạo màu, họa tiết,.. trên da, màu nhuộm patina được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực thời trang đồ da: như túi, ví, thắt lưng, dây đeo đồng hồ và đặc biệt là giày. Đối với lĩnh vực giày, các nghệ nhân dường như thành danh chính nhờ tạo ra được những sản phẩm mang đậm phong cách cá tính, riêng biệt mà chỉ có công nghệ thủ công mới tạo ra được. 

dây đồng hồ handmade khóa vàng
Dây đồng hồ da Veg được nhuộm màu patina nâu đem lại vẻ đẹp khác biệt

Bằng kỹ thuật nhuộm màu patina, nghệ nhân có thể tạo ra được những sản phẩm dựa trên yêu cầu của khách hàng. Khiến khách hàng hài lòng với tư duy và ý tưởng của bản thân cũng như sản phẩm được tạo ra từ đôi tay điêu luyện và óc đầy nghệ thuật của nghệ nhân đó.

> Có thể bạn quan tâm: Video các sản phẩm đồ da handmade

Những sản phẩm được nhuộm màu từ patina

Những sản phẩm thủ công giày, túi xách, ví, thắt lưng patina luôn mang đậm một phong cách, dấu ấn cá nhân riêng biệt, độc đáo. Trong tương lai, những sản phẩm patina có thể trở thành bộ sưu tập đắc đỏ, đáng giá của bạn trong vòng 40 – 50 năm sau.

ví da handmade nhuộm màu patina
Sản phẩm ví da Vegtan được nhuộm patina thủ công

Mục đích của việc patina nhân tạo trên các sản sản phẩm đồ da nhằm tạo bản sắc riêng và hơn thế nữa. Đó là che đi những khuyết điểm trên lớp da sản phẩm một cách tinh tế và vô cùng hiệu quả. Đồng thời các sản phẩm da sẽ trở nên bền màu theo thời gian nếu bạn biết bảo dưỡng và chăm sóc đúng cách cho “đứa con” nghệ thuật này.

Ví da handmade cao cấp
Ví da handmade nhuộm patina tạo nên sự khác biệt trong mỗi sản phẩm

Ngoài ra, việc khám phá ra những kỹ thuật tạo màu mới, sáng tác những công thức và nguyên liệu mới cho patina càng giúp người nghệ nhân phát triển được tư duy, tính thẩm mỹ của mình. Đồng thời góp phần không nhỏ vào việc phát triển kỹ thuật patina ngày càng trở nên phong phú và là lời khẳng định vô cùng vững chắc cho vị trí của patina trong lĩnh vực thời trang.  

Contact Me on Zalo