Đối với những bạn đang bắt đầu làm đồ da handmade, thường khi sơn cạnh da, nếu xử lý không đúng cách sẽ dẫn đến khó khăn và sản phẩm hoàn thiện sẽ không được như ý của bạn.

Vậy Pia Leather sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm đã đúc rút trong quá trình làm đồ da handmade để bạn có thể áp dụng và thực hành.

Những bước quan trọng trong sơn cạnh da

Bước 1: Xử lý bề mặt cạnh da

Đối với bề mặt da, khi cắt và dán cạnh da phải được xử lý phẳng. Khi nhìn và sờ qua nếu thấy bề mặt các lớp da khi làm ví, làm túi hay làm dây đồng hồ… bạn sử dụng giấy nhám 800 đẻ đánh nhẹ lên bề mặt cạnh da.

cách sơn cạnh da handmade
làm phẳng cạnh da trước khi sơn lót

>> Một lưu ý quan trọng khi chà nhám, chỉ nên đánh nhám theo 1 chiều nhất định, để giúp cho cạnh da không bị xù và bề mặt sẽ không bị tưa.

Bước 2: Sơn lót cho da

Bước này không thể thiếu khi xử lý cạnh để có sản phẩm đẹp. Sơn lót là bước làm phẳng bề mặt cạnh da trước khi chúng ta sơn cạnh. Nó là bước xử lý bạn cần phải quan tâm, vậy làm thế nào để có thể sơn cạnh đẹp.

  • Khi bề mặt cạnh da như bước 1 đã phẳng, bạn pha sơn lót ra khay hoặc dụng cụ đựng sơn với số lượng vừa phải, bạn cho thêm 1 tí nước để giúp sơn có độ lỏng.
  • Dùng dụng cụ để sơn lót như cây lăn sơn chuyên dụng, hoặc cây bút bạc, cây bút có đầu tròn, tuavit, hay vật dụng có đầu nhọn phù hợp mà bạn có sẵn. Tránh việc sử dụng tăm bông vì sợi bông dễ bị tưa và các sợi bông sẽ bám vào cạnh da khi sơn lót.
  • Chấm sơn và sơn đều lên cạnh da lớp đầu tiên. Đợi trong vòng 15-30 phút khi sơn lót khô hẳn. Dùng giấy nhám 400 chà lần 1 để các cạnh da không để lại rảnh.
  • Sau đó tùy theo tình trạng lớp sơn thứ nhất hoặc xem bạn đang sơn lót cho sản phẩm nào, ví dụ như túi, ví hay dây đồng hồ để có xử lý lớp sơn lót khác nhau. Nếu sơn lót pha lỏng thì sau khi khô, tiếp tục sơn lót lần 2.

=> Sơn lót là công đoạn rất quan trọng nếu bạn sơn lót đẹp, bề mặt phẳng, không để lại rảnh trên cạnh da thì khi đến bước sơn cạnh, phủ sơn lên nó sẽ đẹp. Nếu phần này bạn không xử lý kỹ, qua bước phủ sơn sẽ để lại rảnh trên cạnh không hoàn hảo được.

Bước 3: Sơn cạnh da

Sơn cạnh da là bước quyết định độ hoàn thiện cạnh da cho toàn bộ sản phẩm, nó cho biết sự tinh tế của sản phẩm handmade được làm thủ công.

Sơn khi mua về bạn nên pha thêm nước hoặc dung dịch pha sơn để có độ mượt khi sơn trên da.

  • Sơn lớp đầu tiên lên da, đợi khi sơn khô, bạn dùng giấy nhám 800 để làm cho bề mặt da thật mịn không để lại sần. Sau đó bạn tiếp tục sơn thêm 1 lớp nữa và đợi khô.

Bước 4:  Hoàn thiện cạnh da

Bước này là một trong những bước phụ trợ để cho sản phẩm có thể hoàn thiện nhất với những khách hàng khó tính, để làm cho sản phẩm đạt được sự tinh tế và có độ bền cao hơn.

  • Sau khi hoàn thiện bước sơn cạnh da, sử dụng sáp ong chà trực tiếp lên cạnh da vừa sơn. Dùng cây đánh cạnh để đánh đến khi về mặt da mịn và mượt mà bạn cảm thấy đẹp nhất.
  • Dùng kem dưỡng da Mink oil phủ nhẹ lên bề mặt cạnh da hoặc toàn bộ sản phẩm như ví, dây đồng hồ…để tăng độ mềm mại cho da, làm đẹp cạnh da.

> Xem thêm: Những lưu ý cần biết khi làm dây đồng hồ handmade

Trên đây là những đúc kết từ kinh nghiệm về cách làm cạnh da đẹp, Pia Leather mong có thể giúp bạn hiểu hơn và áp dụng cho những sản phẩm của bạn trong quá trình làm đồ da handmade nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo